articlewriting1

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 7 Học kì 1 có đáp án (Lần 1) (4 đề)

Học tập

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 7 Học kì 1 có đáp án (Lần 1) (4 đề)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 7 Học kì 1 có đáp án (Lần 1) (4 đề)

Phần dưới là list Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 7 Học kì 1 có đáp án, cực hay ( Lần 1 ). Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn luyện và đạt điểm trên cao trong những bài thi Địa Lí 7 .

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 – Đề số 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Trường hợp sẽ dẫn đến sự tăng nhanh dân số là:

A. Tỉ lệ sinh cao, tỉ lệ tử cao .
B. Tỉ lệ sinh giảm, tỉ lệ tử giảm .
C. Tỉ lệ sinh cao, tỉ lệ tử giảm .
D. Tỉ lệ tử cao, tỉ lệ sinh giảm .

Câu 2. Đặc điểm bên ngoài dễ phân biệt nhất giữa các chủng tộc chính trên thế giới là:

A. bàn tay. B. màu da. C. môi. D. lông mày .

Câu 3. Đặc điểm của quá trình đô thị hóa trên thế giới là:

A. Các đô thị tiên phong mới Open vào thế kỉ XIX .
B. Dân cư tập trung chuyên sâu vào những thành phố lớn và cực lớn .
C. Phổ biến những hoạt động giải trí sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp .
D. Tỉ lệ người sống ở nông thôn ngày càng tăng .

Câu 4. Môi trường xích đạo ẩm có rừng rậm xanh quanh năm có nhiều tầng cây là:

A. Do nhiều loài cây sinh trưởng mạnh, chiếm hết diện tích quy hoạnh của những loài còn lại .
B. Do đất trong rừng nghèo dinh dưỡng, liên tục bị rửa trôi .
C. Do mỗi loài cây thích hợp với điều kiện kèm theo ánh sáng, nhiệt độ và nhiệt độ khác nhau .
D. Do trong rừng không đủ nhiệt độ và nhiệt độ cho cây cối sinh trưởng .

Câu 5. Hạn chế của tài nguyên đất ở môi trường nhiệt đới là:

Quảng cáo

A. dễ bị xói mòn, rửa trôi hoặc thoái hóa .
B. đất ngập úng, glây hóa
C. đất bị nhiễm phèn nặng .
D. nghèo mùn, ít chất dinh dưỡng .

Câu 6. Việt Nam nằm trong môi trường:

A. Môi trường xích đạo ẩm
B. Môi trường nhiệt đới gió mùa gió mùa
C. Môi trường nhiệt đới gió mùa
D. Môi trường ôn đới

Phần tự luận

Câu 7. Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới. Giải thích tại sao đất ở vùng nhiệt đới có màu đỏ vàng?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

( Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm )

Câu 1. Tỉ lệ gia tăng tự nhiên phụ thuộc vào tỉ lệ sinh và tử nên dân số tăng nhanh khi tỉ lệ sinh cao, cùng với đó là tỉ lệ tử giảm.

Chọn : C .

Câu 2. Đặc điểm bên ngoài dễ phân biệt nhất giữa các chủng tộc chính trên thế giới là màu da. Chủng tộc Môn-gô-lô-it (da vàng), Nê-grô-it (da đen) và chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it (da trắng).

Chọn : B .

Câu 3. Đặc điểm của đô thị hóa trên thế giới là: sự gia tăng nhanh chóng tỉ lệ người sống trong các đô thị, dân cư tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn và cực lớn hình thành nên các siêu đô thị.

Chọn : B .

Câu 4. Môi trường xích đạo ẩm có nhiệt ẩm dồi dào, lượng mưa lớn tạo điều kiện cho rừng rậm xanh quanh năm phát triển phong phú và đa dạng, nhiều chủng loại và mỗi loài cây thích hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm khác nhau.

Chọn : C .

Câu 5. Hạn chế của tài nguyên đất ở môi trường nhiệt đới là đất dễ bị xói mòn, rửa trôi hoặc thoái hóa.

Chọn : A .

Câu 6. Việt Nam có vị trí địa lí thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm trong khu vực nội chí tuyến và thuộc môi trường nhiệt đới gió mùa.

Chọn : B .

Phần tự luận

Quảng cáo

Câu 7.

Đặc điểm khí hậu :

– Nóng quanh năm (trên 20°C) và có hai thời kì nhiệt độ tăng cao trong năm khi Mặt Trời lên thiên đỉnh.  (1 điểm)

– Có một thời kì khô hạn; càng gần chí tuyến càng kéo dài từ 3 – 9 tháng (hoặc mưa tập trung vào một mùa); càng gần chí tuyến mùa mưa càng ngắn dần và lượng mưa từ 500 – 1.500mm.  (1 điểm)

Nguyên nhân đất có màu đỏ vàng :

– Đất ở vùng nhiệt đới có màu đỏ vàng do quá trình tích tụ ôxit sắt, nhôm lên trên mặt đất vào các mùa khô.  (1,5 điểm)

– Đất feralit là đất đặc trưng của đới nóng.   (0,5 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 – Đề số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Hai khu vực có mật độ dân số cao nhất là:

A. Đông Bắc Hoa Kì, Nam Á .
B. Nam Á, Đông Á .
C. Khu vực Đông Nam Á, Đông Á .
D. Tây Âu và Trung Âu, Tây Phi .

Câu 2. Hình thức canh tác có năng suất thấp nhất, ảnh hưởng xấu tới môi trường là:

A. Làm nương rẫy .
B. Làm ruộng thâm canh lúa nước .
C. Làm đồn điền .
D. Trồng cây công nghiệp lâu năm .

Câu 3. Cây cao su được trồng phổ biến ở khu vực:

A. Khu vực Đông Nam Á. B. Tây Phi. C. Nam Á. D. Nam Mĩ .

Câu 4. Các nguyên nhân làm ô nhiễm không khí ở đới ôn hoà là:

A. Xả rác bữa bãi nơi công cộng, chất thải hoạt động và sinh hoạt .
B. Khói bụi từ những phương tiện đi lại giao thông vận tải, từ những xí nghiệp sản xuất .
C. Khói bụi từ những vùng khác bay tới vùng này .
D. Chặt phá rừng quá mức, tài nguyên đất bị bạc mầu .

Câu 5. Châu lục hằng năm nhập khẩu một lượng rất lớn lương thực là:

A. châu Á. B. châu Phi. C. châu Mĩ. D. châu đại dương .

Câu 6. Ở khu vực Nam Á và Tây Nam Á có hiện tượng di dân là do:

A. Thiên tai và kinh tế tài chính chậm tăng trưởng .
B. Ô nhiễm thiên nhiên và môi trường và cuộc chiến tranh .
C. Sự nghèo nàn và thiếu việc làm .
D. Xung đột tộc, tôn giáo triền miên .

Phần tự luận

Câu 7. Trình bày nguyên nhân và hậu quả của đô thị hóa quá nhanh ở đới nóng?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

( Mỗi câu tương ứng với 1 điểm )

Câu 1. Hai khu vực có mật độ dân số cao nhất là Nam Á, Đông Á.

Chọn : B .

Câu 2. Làm nương rẫy là hình thức canh tác cho năng suất thấp nhất và có ảnh hưởng rất xấu tới môi trường (đất bạc màu, ô nhiễm không khí do đốt nương,…).

Chọn : A .

Câu 3. Cây cao su được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam cây cao su được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Chọn : A .

Câu 4. Các nguyên nhân làm ô nhiễm không khí ở đới ôn hoà là do khói bụi từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy, rò rỉ các chất phóng xạ và do cháy rừng, tro bụi phun ra từ các núi lửa.

Chọn : B .

Câu 5. Châu Phi là châu lục hằng năm phải nhập khẩu một lượng rất lớn lương thực.

Chọn : B .

Câu 6. Nam Á và Tây Nam Á là những khu vực có tài nguyên thiên nhiên giàu có (dầu mỏ) nên thường xảy ra xung đột tôn giáo, sắc tộc triền miên. Chính vì vậy, ở khu vực Nam Á và Tây Nam Á có hiện tượng di dân.

Chọn : D .

Phần tự luận

Câu 7.

– Nguyên nhân của đô thị hóa quá nhanh ở đới nóng là do :

   + Quá trình công nghiệp hóa đất nước diễn ra nhanh chóng.  (1 điểm)

   + Dân lập trang trại, đồn điền trồng cây công nghiệp xuất khẩu quá nhanh.  (1 điểm)

   + Sự phát triển kinh tế, xã hội ở đới nóng mạnh, nhanh.  (1 điểm)

– Hậu quả của đô thị hóa quá nhanh ở đới nóng: Đô thị hóa diễn ra quá nhanh dẫn đến sự di dân tự do đến các thành phố lớn làm cho số dân đô thị tăng quá nhanh đã đến dẫn đến nhiều vấn đề cần giải quyết như giáo dục, y tế, an ninh, giao thông…  (1 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 – Đề số 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Gia tăng cơ giới là sự gia tăng dân số do:

A. Sự đối sánh tương quan giữa số trẻ sinh ra và số người chết đi .
B. Sự đối sánh tương quan giữa số trẻ sinh ra và số người từ nơi khác đến .
C. Sự đối sánh tương quan giữa số trẻ sinh ra và số người chuyển đi .
D. Sự đối sánh tương quan giữa số người chuyển đi và số người từ nơi khác đến .

Câu 2. Sự phát triển của các siêu đô thị ở các nước đang phát triển gắn liền với:

A. chủ trương phân bổ dân cư của nhà nước và khu vực .
B. sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nền sản xuất công nghiệp văn minh .
C. ngày càng tăng dân số nhanh và thực trạng di cư ồ ạt từ nông thôn đến đô thị .
D. sự phân bổ những nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên phong phú .

Câu 3. Các loại cây trồng thích hợp ở môi trường nhiệt đới là:

A. Rau quả ôn đới và cây công nghiệp lâu năm .
B. Cây lương thực và cây công nghiệp nhiệt đới gió mùa .
C. Cây dược liệu, rau củ quả ôn đới và nhiệt đới gió mùa .
D. Cây công nghiệp có nguồn gốc ôn đới, cận nhiệt .

Câu 4. Ở môi trường nhiệt đới gió mùa thường có mưa lớn là do có:

A. gió mùa Đông Bắc .
B. gió mùa Tây Nam .
C. gió Đông Nam .
D. gió Tín phong .

Câu 5. Trong các đồn điền ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ của Việt Nam người ta thường trồng các loại cây:

A. Cây hoa màu .
B. Cây lương thực .
C. Cây công nghiệp dài ngày .
D. Cây lấy gỗ sản xuất .

Câu 6. Vấn đề ô nhiễm môi trường ở đới nóng là do:

A. ngày càng tăng dân số .
B. sản xuất nông nghiệp .
C. sản xuất công nghiệp .
D. hoạt động giải trí du lịch .

Phần tự luận

Câu 7. Giải thích tại sao lượng mưa ở Việt Nam có sự chênh lệch rất lớn giữa mùa hạ và mùa đông?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

( Mỗi câu tương ứng với 1 điểm )

Câu 1. Gia tăng cơ giới là sự gia tăng dân số do sự tương quan giữa số người chuyển đi và số người từ nơi khác đến.

Chọn : D .

Câu 2. Các siêu đô thị ở các nước đang phát triển gắn liền với quá trình gia tăng dân số và tình trạng di cư ồ ạt từ nông thôn đến thành thị.

Chọn : C .

Câu 3. Môi trường nhiệt đới có khí hậu với nền nhiệt cao, lượng mưa khá lớn với đất feralit đỏ vàng thích hợp cho trồng cây lương thực và cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đới.

Chọn : B .

Câu 4. Vào mùa hạ, gió mùa Tây Nam thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn cho môi trường nhiệt đới gió mùa.

Chọn : B .

Câu 5. Trong các đồn điền ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ của Việt Nam người ta thường trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, tiêu, điều,…

Chọn : C .

Câu 6. Vấn đề ô nhiễm môi trường ở đới nóng chủ yếu liên quan đến sự gia tăng dân số. Gia tăng dân số sẽ làm gia tăng các hoạt động khai thác tài nguyên, hoạt động công nghiệp,… gây ô nhiễm môi trường.

Chọn : A .

Phần tự luận

Câu 7.

– Hướng gió thổi :

   + Về mùa hạ: gió thổi vào nước ta theo hướng Tây Nam và Đông Nam (ở Đồng bằng Bắc Bộ vào cuối mùa hạ).   (1 điểm)

   + Về mùa đông: gió thổi vào nước ta theo hướng Đông Bắc với tính chất lạnh, khô vào đầu mùa đông và lạnh, ẩm vào cuối mùa đông.   (1 điểm)

– Giải thích sự chênh lệch mưa: Mùa hạ mưa nhiều do gió Tây Nam thổi qua vùng biển xích đạo mang theo nhiều hơi nước nên gây mưa lớn cho cả nước ta còn về mùa đông mưa rất ít, do gió Đông Bắc thổi từ lục địa về, có tính chất khô, lạnh.   (2 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề kiểm tra 15 phút Học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 7

Thời gian làm bài: 15 phút

(Lần 1 – Đề số 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Mật độ dân số cho biết:

A. tình hình tăng trưởng dân số
B. tình hình phân bổ dân cư
C. ngày càng tăng dân số tự nhiên
D. diện tích quy hoạnh đất tự nhiên

Câu 2. Tại sao đới nóng có giới sinh vật hết sức phong phú và đa dạng?

A. khí hậu phân hóa phong phú với nhiều kiểu khác nhau, dẫn đến sự đa dạng và phong phú về sinh vật .
B. là nơi gặp gỡ của những luồng sinh vật di cư và di lưu đến từ nhiều vùng miền .
C. do con người mang nhiều loài sinh vật từ nơi khác đến và nhân giống, lai tạo mới .
D. khí hậu nóng quanh năm, lượng mưa dồi dào và nhiệt độ lớn .

Câu 3. Sự thất thường trong chế độ mưa ở môi trường nhiệt đới gió mùa đã gây ra thiên tai:

A. động đất, sóng thần .
B. bão, lốc .
C. hạn hán, lũ lụt .
D. núi lửa .

Câu 4. Ở các vùng núi có hình thức canh tác phổ biến là:

A. trồng lúa nước
B. trồng cây công nghiệp
C. làm nương rẫy
D. nông nghiệp tiên tiến và phát triển

Câu 5. Khắc phục những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra trong sản xuất nông nghiệp không dùng biện pháp:

A. Xây dựng những khu công trình thủy lợi .
B. Trồng rừng bao trùm đất .
C. Phát triển công nghiệp chế biến .
D. Đa dạng hóa cơ cấu tổ chức cây cối vật nuôi .

Câu 6. Đô thị hóa tự phát ở đới nóng không có tác động:

A. phân bổ dân cư hợp lý hơn .
B. thất nghiệp, thiếu việc làm .
C. ô nhiễm môi trường tự nhiên .
D. sinh ra nhiều tệ nạn xã hội .

Phần tự luận

Câu 7. Tính mật độ dân số của các châu lục năm 2011, ghi vào bảng và Nêu nhận xét?

Châu Dân số (triệu người) Diện tích (triệu km2) Mật độ dân số (người/km2)
Á 4 216 44,58
Phi 1 051,5 30,37
Âu 740,1 10,18
941,2 42,55
Đại Dương 37,1 8,52

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Trắc nghiệm một câu là 1 điểm

Câu 1. Mật độ dân số cho biết tình hình phân bố dân cư của một địa phương, một nước hay của toàn thế giới.

Chọn : B .

Câu 2. Nguyên nhân đới nóng có giới sinh vật hết sức phong phú và đa dạng là do ới nóng có khí hậu nóng quanh năm, lượng mưa dồi dào và độ ẩm lớn nên đó là điều kiện thuận lợi cho giới sinh vật sinh trưởng và phát triển.

Chọn : D .

Câu 3. Môi trường nhiệt đới gió mùa có thời tiết diễn biến thất thường, mùa mưa có năm đến sớm, có năm đến muộn và lượng mưa có năm ít, có năm nhiều dễ gây ra hạn hán hay lũ lụt.

Chọn : C .

Câu 4. Làm nương rẫy thường phát triển mạnh ở các vùng núi. Đặc biệt là vùng núi có sự cư trú của các tộc người.

Chọn : C .

Câu 5. Để khắc phục những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra trong sản xuất nông nghiệp, các biện pháp quan trọng nhất là làm thủy lợi để điều tiết lượng nước tưới, trồng rừng che phủ tránh xói mòn sạt lở đất và đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi.

Chọn : C .

Câu 6. Ở đới nóng, đô thị hóa tự phát có tác động như ô nhiễm môi trường, thất nghiệp thiếu việc làm, sinh ra các tệ nạn xã hội và phân bố dân cư bất hợp lí.

Chọn : A .

Phần tự luận

Câu 7.

Kết quả tính mất độ dân số (mỗi kết quả đúng được 0,5 điểm):

Châu Dân số (triệu người) Diện tích (triệu km2) Mật độ dân số (người/km2)
Á 4 216 44,58 95
Phi 1 051,5 30,37 35
Âu 740,1 10,18 73
941,2 42,55 22
Đại Dương 37,1 8,52 4

(Mỗi nhận xét được 0,5 điểm)

Từ bảng số liệu trên, ta rút ra những nhận xét sau :
– Châu Á Thái Bình Dương có số dân đông nhất quốc tế là 4 216 triệu người đồng thời cũng là lục địa có tỷ lệ dân số cao nhất quốc tế là 95 người / km2. Tiếp đến là châu Âu 73 người / km2 .
– Châu Đại Dương có số dân thấp nhất thế quốc tế là 37,1 triệu người và có diện tích quy hoạnh thấp nhất là 8,52 triệu km2 đồng thời là lục địa có tỷ lệ dân số thấp nhất là 4 người / km2 .
– Châu Phi và châu Mĩ là hai lục địa có số dân, diện tích quy hoạnh và tỷ lệ dân số trung bình, có sự chênh lệch thấp .
Xem thêm đề thi Địa lí lớp 7 tinh lọc, có đáp án hay khác :
Xem thêm những loạt bài Để học tốt Địa Lí 7 khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Tuyển tập Đề thi Địa Lí lớp 7 năm học 2021 – 2022 học kì 1, học kì 2 được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 7 và cấu trúc ra đề thi trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: https://skinfresh.vn
Category: Học tập